Tổng hợp các khổ giấy trong in ấn dùng phổ biến

Các khổ giấy trong in ấn

Tổng hợp các khổ giấy trong in ấn dùng phổ biến

Các khổ giấy trong in ấn sẽ gây nhiều khó khăn cho những ai mới lần đầu sử dụng máy photo. Bởi các dòng máy hiện nay đều có khả năng tương thích với các cỡ giấy, nhất là A3, A4 và A5. Nếu không hiểu rõ kích cỡ của các loại giấy trong in ấn thì sẽ rất khó để chọn kích cỡ giấy của bản sao chép sao cho phù hợp. Vì thế, nội dung bài viết này, Nam Long sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các khổ giấy thường hay sử dụng trong in ấn nhé!

Quy định về tiêu chuẩn kích thước các khổ giấy trong in ấn

Ý nghĩa của tiêu chuẩn kích thước khổ giấy sẽ giúp chất lượng bản in đẹp, rõ nét hơn. Vì thế, khi bạn mua giấy in thì hãy chú ý yếu tố này nhé. Trên thị trường hiện nay có 2 tiêu chuẩn cơ bản được áp dụng cho giấy trong in ấn. 

  • Tiêu chuẩn quốc tế ISO 216 ra đời vào năm 1922 do do Viện tiêu chuẩn Đức nghiên cứu. Theo đó là 3 mức phân loại, gồm A, B và C. 
  • Tiêu chuẩn Bắc Mỹ do Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ (ANSI) xác nhận. Quy định này thường được sử dụng trong ngành nghệ thuật đồ họa và in ấn ở Hoa Kỳ, Canada và Mexico. Theo đó là sử dụng đơn vị inch để đo lường với các kích thước tiêu chuẩn là 8,5×11, 11×17, 17×22, 19×25, 23×35 và 25×38.

Các khổ giấy trong in ấn có đặc điểm thế nào?

Các khổ giấy trong in ấn luôn có sự liên kết với nhau
Các khổ giấy trong in ấn luôn có sự liên kết với nhau

Khổ giấy trong in ấn được ký hiệu là A với hình dáng chữ nhật, cùng tỷ lệ chiều dài của căn bậc 2 của 2 (khoảng 1.414) so với chiều ngang. Tương tự, A0 sẽ là 1m2 với kích thước của các cạnh là 841x1189mm.

Theo đó, khi diện tích của A1 chỉ bằng ½ của A0, A2 có diện tích bằng ½ A3… Chúng ta có thể hiểu nôm na là khi thứ tự các khổ giấy tăng lên thì diện tích của nó chỉ bằng ½ so với diện tích khổ trước. Lưu ý là tính theo chiều cắt khổ trước theo đường cắt song song với cạnh ngắn.

Bảng chi tiết kích thước các khổ giấy trong in ấn

Các khổ giấy in ấn Kích thước theo mm Kích thước theo inch
A0 841 × 1189 33,1 × 46,8
A1 594 × 841 23,4 × 33,1
A2 420 × 594 16,5 × 23,4
A3 297 × 420 11,69 × 16,54
A4 210 × 297 8,27 × 11,69
A5 148 × 210 5,83 × 8,27
A6 105 × 148 4,1 × 5,8
A7 74 × 105 2,9 × 4,1
A8 52 × 74 2,0 × 2,9
A9 37 × 52 1,5 × 2,0

Trên đây là các khổ giấy được sử dụng phổ biến trên thị trường. Nếu số cỡ giấy càng lớn (1 đến 9) thì kích thước sẽ càng nhỏ dần. 

Tác dụng của các khổ giấy trong in ấn

Có bao giờ bạn thắc mắc vì sao các dòng máy photocopy trên thị trường hiện nay ngày càng có sự tương thích với mọi khổ giấy. Dưới đây là các tác dụng hữu ích của những khổ giấy in. 

Tiện lợi trong các thao tác in ấn

Sự đa dạng của các khổ giấy sẽ giúp bạn tha hồ chọn kích cỡ bản sao chép theo ý muốn
Sự đa dạng của các khổ giấy sẽ giúp bạn tha hồ chọn kích cỡ bản sao chép theo ý muốn

Nhu cầu in ấn của mỗi khách hàng mỗi khác, như với sinh viên thì in dạng mini để làm phao khi đi thi. Đôi khi lại dùng cỡ giấy to hơn để phóng to bản gốc cho dễ xem hơn. Vì thế, các nhà sản xuất giấy in ấn đã tạo nên sự đa dạng về các cỡ giấy. Bạn chỉ cần chọn khổ giấy mà mình muốn in là được, không cần tốn thêm sức cắt nhỏ giấy in ra. 

Các khổ giấy trong in ấn có sự liên kết để tạo sự linh hoạt cho người dùng

Như đã phân tích, các khổ giấy đều có sự liên kết và thống nhất theo một công thức nhất định. Ví dụ: khổ giấy A4 sẽ to gấp đôi khổ giấy A5 và chỉ bằng phân nửa khổ giấy A3. Vì thế, trong trường hợp hết giấy A5 thì bạn có thể dùng A4 cắt đôi ra, hoặc là lấy ¼ của A3. Bạn có thể sử dụng tạm thời ngay mà không cần phải đi mua. 

Đáp ứng mọi nhu cầu in ấn khi có sự liên kết với các phần mềm in ấn

Sư đa dạng về các khổ giấy trong in ấn còn đáp ứng nhu cầu của các ngành thi công, thiết kế. Cả máy tính và máy photocopy đều có thể liên kết với các phần mềm thiết kế như Adobe Photoshop, Adobe Illustrator, AutoCAD, CoreIDRAW… Từ đó, bạn tha hồ vẽ vời, thiết kế và in ra giấy với khổ giấy tương ứng. 

Cách chọn các khổ giấy trong in ấn có chất lượng tốt

Cách chọn các khổ giấy trong in ấn có chất lượng tốt
Cách chọn các khổ giấy có chất lượng tốt để dùng cho mục đích in ấn

Lựa chọn đúng các khổ giấy với chất lượng giấy có ý nghĩa vô cùng quan trọng đến bản in. Nó phải phù hợp với văn bản hiển thị với các nét chữ rõ ràng, dễ nhìn, không bị lem. Để làm được điều này thì bạn cần chọn mua giấy của nhãn hàng uy tín đảm bảo chất lượng. Trên các bao bì giấy đều có tiêu chuẩn, nguồn gốc rõ ràng và còn nguyên tem nhãn. Bạn không nên mua hàng trôi nổi, giấy nhăn nheo. Điều này chỉ khiến thao tác in ấn bị chậm, bản in ra xấu, thậm chí còn bị kẹt giấy. 

Trên đây là tổng hợp các khổ giấy trong in ấn mà Nam Long muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn biết cách tận dụng tốt các kích cỡ giấy cũng như chọn được khổ giấy in chất lượng với loại bản in phù hợp. Nếu cần tư vấn thêm về các dòng máy photo thì hãy gọi vào Hotline 0963 440 966. Đội ngũ nhân viên kỹ thuật của Nam Long sẽ hỗ trợ bạn tận tình và chi tiết nhất.