Cách nhận biết máy in hết mực và hướng xử lý kịp thời

Cách nhận biết máy in hết mực và hướng xử lý kịp thời

Cách nhận biết máy in hết mực và cách xử lý vấn đề tránh bị ảnh hưởng khi in ấn và trao đổi làm việc. 

7 cách nhận biết máy in hết mực mà bạn nên biết 

1. Cách nhận biết máy in hết mực dựa vào bản in

Đây là cách nhận biết máy in hết mực cơ bản biết được máy in có gặp tình trạng hết mực hay không. Bạn sẽ thấy trên các bản in có các vệt trắng dọc theo trang in từ trên xuống dưới. Do phần đầu in của máy không thể phủ mực đều được nữa. Các vệt trắng có thể xuất hiện dọc từ trên xuống dưới ở giữa trang, hay bên mép giấy trái hoặc phải của tờ giấy.

Cách nhận biết máy in hết mực
Cách nhận biết máy in hết mực

2. Cách nhận biết máy in hết mực thông qua đèn báo trên máy

Một số dòng máy in khi hết mực sẽ có tính năng thông báo. Ví dụ như máy in brother các dòng HL như : Brother HL-2130 , HL-2140, HL-2360, HL-2366, các máy in HP 2015, 2035, 2055, máy canon 3300….

3. Cách nhận biết máy in hết mực qua thông báo hiển thị trên màn hình máy tính

Bạn sẽ nhận biết được máy in hết mực khi trên màn hình máy tính xuất hiện các cảnh báo ngay sau khi chúng ta đặt lệnh in. Thông thường các hiển thị trên màn hình là bằng tiếng Anh và có hình ảnh trực quan nên bạn rất dễ hiểu. Một số trường hợp không thấy là do khi chúng ta cài đặt đã tắt phần thông báo đó đi. 

Với một số dòng máy in phun chúng ta dễ dàng nhận biết khi quan sát lượng mực còn lại trong bình với các dòng mực chính hãng. Các máy in lắp bộ dẫn mực ngoài thì không thể quan sát theo cách này.

4. Đọc cảnh báo hết mực trên màn hình LCD máy in

Một cách nhận biết máy in hết mực được dùng cho một số máy in có màn LCD. Chúng sẽ hiển thị dòng thông báo như : Toner empty, Toner low, Replace toner cartridge, Replace toner, toner exhausted…. Dựa vào các thông báo đó để nhận biết máy in gần hết mực và tùy dòng máy mà chúng cài đặt hiển thị thông báo tự động khi lượng mực còn lại thấp khoảng 10, 20 hoặc 30%.

5. Cách nhận biết máy in hết mực dựa trên thông số hộp mực mà nhà sản xuất đưa ra

Với mỗi dòng máy in khác nhau thì tiêu chuẩn hộp mực sử dụng cũng sẽ khác nhau. Một số hộp mực có thể in được khoảng 500- 800 bản, 1500 bản, 2000 bản in hay nhiều hơn tùy loại. Vì vậy thông số mỗi loại mực in và độ phủ mực của bản in sẽ không giống nhau nên khó mà so sánh máy in nào nhanh hết mực hơn được. Cách nhận biết này chỉ mang tính tương đối để ước lượng về số trang in theo thông số do nhà sản xuất đưa ra. 

6. Dựa vào lượng giấy đã in ra trước đây để ước lượng máy còn mực in hay đã hết

Thông thường các nhà sản xuất sẽ đưa ra tiêu chuẩn nhất định cho các hộp mực là sẽ in được tầm bao nhiêu bản in với độ phủ mực 5%. Từ đó người dùng có thể dựa vào đó để ước lượng số lượng bản in đã in được và nên thay mực trước khi hết hẳn.

Áp dụng cách nhận biết này cho một số dòng máy in không hiển thị trên LCD và màn hình máy tính hay đèn báo. Ví dụ như máy in canon 2900 có độ phủ mực 5% có thể in được tối đa là 1500 bản in tương ứng với 3 ram giấy 1500 tờ.

7. Kiểm tra lượng mực còn trong máy bằng cách in bản thông báo về mực

Cách nhận biết này áp dụng cho dòng máy in Brother, xerox hoặc máy in samsung. Chúng ta chỉ cần thực hiện các thao tác in ra một bản printer setting report. Dựa vào đó chúng ta biết lượng mực ở bên trong hộp mực in còn khoảng bao nhiêu phần trăm.

Ngoài ra thông báo này còn cho người dùng biết thêm một số thông tin khác như tổng số bản in, photocopy..

Cách xử lý khi máy in bị hết mực

  • Đổ mực máy in khi máy bị hết mực

Khi máy in hết mực nhưng bạn đang cần sử dụng gấp, bạn có thể lắc đều hộp mực sau khi đã tháo ra từ máy in, sau đó lắp lại và tạo lệnh in như bình thường. Tuy nhiên, đây chỉ là cách xử lý “chữa cháy” trong trường hợp thật sự khẩn cấp. Sau đó bạn vẫn phải đổ mực thêm cho máy in của mình.

Đây là một phương pháp thực tế khá hiệu quả vì máy in có thể hoạt động bình thường, cho ra bản in sắc nét và chất lượng đẹp. Hơn nữa giá thành đổ mực thêm khá vừa túi tiền với nhiều người khi chọn được các cơ sở uy tín. 

Xử lý khi máy in hết mực
Xử lý khi máy in hết mực
  • Thay hộp mực in mới khi máy hết mực

Khi thấy máy in hết mực thì ngoài cách đổ thêm mực, bạn còn có thể thay thế bằng hộp mực mới. Đây là cách nhà sản xuất khuyên dùng vì khi dùng mực chính hãng sẽ đảm bảo được chất lượng in tốt giống như ban đầu. Kéo dài thời gian sử dụng lâu hơn vì bạn dễ dàng kiểm soát được chất lượng mực in. Tuy nhiên, vì giá thành của một hộp mực in mới khá cao nên bạn cân nhắc trong một vài trường hợp kinh tế đang eo hẹp nhé.

Trên đây chỉ là một số cách nhận biết máy in hết mực cơ bản và các hướng xử lý thường gặp nhất ! Ngoài ra có rất nhiều nguyên nhân khác của máy in như hỏng linh kiện cần thay thế mà bạn thấy giống với hiện tượng hết mực. Lúc này quý khách vui lòng gọi cho các bên dịch vụ như Nam Long để được hỗ trợ kiểm tra nhanh nhất.