Hướng dẫn cách thay bột từ máy photo Ricoh đơn giản, dễ thực hiện

Cách thay bột từ máy photo Ricoh

Hướng dẫn cách thay bột từ máy photo Ricoh đơn giản, dễ thực hiện

Cách thay bột từ máy photo Ricoh sẽ giúp bản in đạt sự hoàn mỹ về nét chữ lẫn màu sắc. Thao tác thực hiện cũng khá đơn giản nên được nhiều chủ tiệm tự làm tại nhà thay vì thuê thợ. Hôm nay, Nam Long sẽ giúp bạn biết các thao tác thay bột từ cho máy photocopy Ricoh. Từ đó, các bạn sẽ tự mình thực hành để tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo chất lượng bản in đẹp. 

Cần hiểu bột từ máy photocopy là gì?

Bột từ là một trong các bộ phận quan trọng của máy photo. Bởi chức năng chính của nó là giúp mực in phun đều lên mặt giấy. Từ đó tạo ra những bản in đẹp, có chất lượng. Vì sao đặt là bột từ vì đây là các hạt sắt siêu nhỏ, mịn, màu đen và có khả năng từ tính cao. Vì thế mới gọi là bột từ. 

Bột từ máy photocopy là dạng hạt sắt nhỏ có từ tính
Bột từ máy photocopy là dạng hạt sắt nhỏ có từ tính

Nó thực chất là một nam châm vĩnh cửu mang điện tích âm. Chính vì vậy, khi bột này nằm trong máy photo sẽ giúp hút mực và chuyển mực đến gần bộ phận trống hơn. Lúc này, lớp quang dẫn trên bề mặt trống sẽ có điện tích âm để hút mực. 

Đồng thời, bột từ sẽ bị đẩy về phía hộp mực. Và tiếp tục vận chuyển các hạt mực khác đến trống. Quá trình sẽ thực hiện lặp đi lặp lại cho đến khi kết thúc các bản in ấn. Nhờ đó, bản in tạo ra sẽ đẹp, rõ nét, đều màu. 

Cách thay bột từ máy photo Ricoh

Khi nào cần thay bột từ máy photo Ricoh?

Khi mới nạp bào, bột sẽ vận chuyển mỗi lần khoảng 2 – 3 hạt mực. Và lượng mực sẽ giảm dần về số lượng khi độ từ tính của bột giảm đi. Vì thế, định kỳ bạn cần phải kiểm tra và thay bột từ mới cho máy photocopy

Khi bản in bị mờ thì bạn nên thay bột từ máy photo Ricoh
Khi bản in bị mờ thì bạn nên thay bột từ máy photo Ricoh

Qua các phân tích trên có thể thấy, bột từ chỉ chuyển động qua lại giữa các bộ phận bên trong của máy photo. Tuy không mất đi vì không tiêu hao nhưng độ từ tính sẽ giảm dần. Từ đó kéo theo bản in bị mờ do mực phun ít và không đều. 

Theo khảo sát thì khi máy photocopy tạo ra khoảng 120.000 – 150.000 bản in thì lượng mực in phun lên giấy sẽ giảm dần. Bạn có thể dựa vào số lượng bản in mà máy đã tạo ra để định kỳ thay bột. Hoặc kiểm tra thiết bị khi chất lượng mực in trên giấy bị mờ. 

Hướng dẫn cách thay bột từ máy photo Ricoh

  • Bước 1: Cần tháo bộ phận chứa bột từ ra khỏi máy photo Ricoh để tiện cho cách thay bột từ 
  • Bước 2: Tháo các ốc nằm ở hai đầu cụm. Bên có 2 ốc, bên có 3 ốc và bánh răng khuyết. Sau đó nắm chặt phần đầu để mở nắp của hai đầu cụm ra.
  • Bước 3: Lấy cụm trống ra ngoài, lấy tiếp cụm từ ra một cách nhẹ nhàng. Bộ phận còn lại sẽ chứa bột từ
  • Bước 5: Lúc này, bạn cần tháo tiếp 2 con ốc ở hai bên để đổ bột từ ra. Dùng tay nhẹ nhàng lấy phần nắp ra.
  • Bước 6: Dùng cọ để quét sạch bột từ cũ. Có thể dùng giấy nhám nhuyễn để làm sạch trục từ. Cách làm này sẽ giúp bột từ có độ bám tốt hơn, mực in trên các bản giấy có chất lượng đẹp hơn
  • Bước 7: Dùng giẻ lau hoặc máy thổi để làm sạch các bụi bẩn trong quá trình lau chùi.
  • Bước 8: Sau khi đã vệ sinh sạch sẽ thì bạn thay bột từ mới vào và lắp lại với các bước như ban đầu

Tác hại khi sử dụng bột từ máy photo không phải chính hãng

Bột từ có vai trò quan trọng đối với chất lượng cũng như hiệu suất hoạt động của máy photocopy Ricoh. Thế nên, chúng ta cần thay bột chính hãng để đảm bảo tính hiệu quả lâu dài. Qua đó cũng giúp kéo dài tuổi thọ của các bộ phận máy photo bền lâu hơn. Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại bột kém chất lượng được bán trôi nổi. Từ đó dẫn đến các tác hại sau:

<yoastmark class=

  • Độ từ tính của bột thấp nên lượng mực vận chuyển sẽ ít. Chất lượng bản in vì thế sẽ mờ dù bạn chỉ mới thay bột từ cách đây vài hôm. 
  • Khả năng hút và giữ mực trong quá trình vận chuyển của bột từ kém chất lượng sẽ kém. Từ đó khiến mực bị rơi vãi dọc đường. Tác hại là bản in bị lem mực, các chi tiết khác của máy sẽ bị mực văng dính. Qua đó, vừa tốn thời gian làm vệ sinh máy, vừa dễ gây hỏng hóc bên trong. 

Chính vì các yếu tố đó mà chúng ta nên mua bột từ chính hãng. Bạn có thể ghé vào các cửa hàng cung cấp thiết bị máy văn phòng để hỏi mua. Khi mua cần nói rõ dòng máy photocopy Ricoh để đảm bảo hiệu suất in ấn tốt hơn sau khi thay bột. 

Trên đây là hướng dẫn cách thay bột từ máy photo Ricoh mà Nam Long vừa chia sẻ đến các bạn. Nếu cần hỗ trợ thêm thông tin về máy photocopy thì hãy gọi vào số Hotline 0963 440 966. Đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm phục vụ cho các doanh nghiệp TPHCM. Thế nên mọi câu hỏi có liên quan về thiết bị văn phòng sẽ được nhân viên Nam Long giải đáp chi tiết và dễ hiểu nhất.