Máy photo bản in lệch: Nguyên nhân và cách xử lý sao cho hiệu quả

Máy photo bản in lệch

Máy photo bản in lệch: Nguyên nhân và cách xử lý sao cho hiệu quả

Máy photo bản in lệch vừa khiến bạn tốn thời gian in lại, vừa hao thêm mực và giấy in. Không quá khó để hạn chế tối đa tình huống này xảy ra bằng cách chọn giấy tốt và phù hợp, thiết lập chương trình in ấn… Để biết rõ cách xử lý cụ thể thì mời bạn cùng Nam Long theo dõi hết bài viết này nhé!

Vì sao máy photo bản in lệch?

Bản in trên máy photo bị lệch trong quá trình in ấn là chuyện khá phổ biến. Đôi, bản sao của mình lại bị lệch lề sang trái, phải, trên hoặc dưới. Thậm chí là mất cả lề khiến mất luôn chữ hay bị tràn lề, kích thước sai… Tình trạng này vừa khiến chúng ta mất thời gian in lại, vừa tốn thêm chi phí nguyên liệu giấy và mực in. Và dưới đây là các nguyên nhân khiến máy photo bản in lệch. 

Máy photocopy chưa thiết lập cỡ giấy in

Tuy trên thị trường hiện nay, các dòng máy photo mới đã được hãng sản xuất tích hợp tính năng tự chọn khổ giấy. Nhưng khi bạn muốn mua máy về, hoặc dùng các dòng máy đã qua sử dụng thì vẫn cần thiết lập lại. Chúng ta chỉ cần thực hiện cài đặt lần đầu, các lần sau không cần. 

Máy photocopy chưa thiết lập cỡ giấy in khiến bản in bị lệch
Máy photocopy chưa thiết lập cỡ giấy in khiến bản in bị lệch

Bạn sử dụng giấy in ấn không phù hợp

Các khổ giấy in hiện khá đa dạng như A4, A5, A3, A6 để đáp ứng tốt các nhu cầu của từng đối tượng người dùng. Vì thế, nếu bạn chọn giấy in không phù hợp với bản sao cần photo ra thì rất dễ bị lệch. Hoặc giấy in không phù hợp với chương trình đã thiết lập hay không phù hợp với máy photo. 

Đôi khi, giấy in quá mỏng, quá cũ nên khi đặt vô khay giấy sẽ không vừa vặn. Từ đó dẫn đến tình trạng máy photo bản in lệch. 

Chưa căn chỉnh khoảng cách các khổ giấy

Trong tất cả các thao tác thiết lập chương trình cho thao tác photo thì việc căn chỉnh khoảng cách khổ giấy khá quan trọng. Nó sẽ giúp bản in của bạn đẹp, không bị lệch lề. Vì thế, chúng ta hãy dành chút thời gian chọn thông số phù hợp để tạo ra bản photo đẹp và cân đối. 

Khay giấy của máy photocopy bị lệch

Sau thời gian sử dụng, khay giấy của máy photocopy đôi khi sẽ bị lệch do thao tác kéo ra, đẩy vào quá nhiều lần. Vì vậy, khi giấy được đưa vào máy photo cũng sẽ bị lệch theo. 

Mặt kính cảm biến của máy photocopy bám bụi, trầy xước

Trong quá trình sử dụng, việc đóng mở sẽ vô tình khiến bụi bẩn bám lên bề mặt. Và cả những vết trầy xước do vô tình trong quá trình dùng máy. Vì thế, khi bạn đặt bản gốc lên và đóng lại thì giấy sẽ bị lệch khỏi vị trí ban đầu. Từ đó dẫn đến máy photo bản in lệch. 

Mặt kính cảm biến của máy photocopy bám bụi dẫn đến bản in bị lệch
Mặt kính cảm biến của máy photocopy bám bụi dẫn đến bản in bị lệch

Cách khắc phục khi máy photo bản in lệch

Tùy theo từng nguyên nhân sẽ có hướng xử lý khác nhau. Nhưng ban đầu, chúng ta vẫn nên kiểm tra theo trình tự sau.

Kiểm tra và chỉnh sửa lại khay chứa giấy và cả chất lượng giấy in

Khay giấy cần chỉnh về đúng vị trí trung tâm. Còn chất lượng giấy in thì nên chọn loại đạt tiêu chuẩn theo quy định. Và sau khi đặt giấy vào khay thì bạn nên kiểm tra xem đã đặt ngay ngắn chưa. 

Giấy in cũng phải được đặt ngay ngắn và đúng vị trí trên khay. 

Tiến hành thiết lập khổ giấy cho máy

Trường hợp bạn in từ file tài liệu trên máy tính và bị lệch thì nguyên nhân là do máy. Nhất là khi máy của bạn chưa từng kết nối và thực hiện lệnh in nào. Vì thế, cỡ giấy in và văn bản cần photo sẽ không cân đối với nhau. 

Thao tác cài đặt khổ giấy cho máy tính khá đơn giản. Đầu tiên là vào File để mở hộp thoại Page Setup. Sau đó nhấn vào mục Tab Paper. Lúc này, bạn chỉ cần chọn cỡ giấy phù hợp là được. 

Sử dụng loại giấy in phù hợp với chương trình đã thiết lập

Chúng ta không chỉ sử dụng giấy in có chất lượng mà còn phải đúng với chương trình đã cài đặt của máy. Tùy theo từng dòng photo, bạn sẽ dùng giấy A4 hay là giấy Letter. Vì thế, để tránh máy photo bản in lệch thì bạn hãy hỏi đơn vị bán máy photocopy xem dùng loại giấy nào nhé!

Sử dụng loại giấy in phù hợp với chương trình đã thiết lập
Sử dụng loại giấy in phù hợp với chương trình đã thiết lập

Thực hiện điều chỉnh khoảng cách các trang in 

Việc căn chỉnh lề của các trang in trên máy sẽ giúp bản in của bạn hiển thị đẹp và cân đối. Dù bản photo của bạn được in với mục đích gì thì chúng ta vẫn nên thực hiện thao tác này. 

Thường xuyên vệ sinh, lau chùi mặt kính của máy photocopy

Chúng ta hãy dùng khăn khô và sạch để lau nhẹ mỗi ngày mặt kính. Hoặc định kỳ hàng tuần, hàng tháng dùng dung dịch tẩy rửa nhẹ để làm sạch. Cách làm này vừa hạn chế tình trạng máy photo bản in lệch, vừa giúp mặt kính máy luôn sạch và sáng. 

Như vậy, Nam Long đã trình bày tất cả các nguyên nhân và hướng xử lý khi máy photo bản in lệch. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích về cách sử dụng máy photocopy. Nếu cần tư vấn thêm thì hãy gọi vào số Hotline 0963 440 966. Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm của Nam Long sẽ hỗ trợ bạn nhiệt tình.