Máy photo bị kẹt giấy: Nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả

Máy photo bị kẹt giấy

Máy photo bị kẹt giấy: Nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả

Máy photo bị kẹt giấy luôn gây sự khó chịu cho người sử dụng. Hơn nữa còn gây lãng phí tài nguyên giấy in, mực in và tiền điện đã tiêu hao. Bởi khi giấy bị kẹt thì máy không thể nào hoạt động tiếp được. Bạn phải dừng lại chỉnh sửa và bắt đầu lại chương trình khác. Vì thế, chúng ta cần phải biết cách xử lý máy photocopy bị kẹt giấy sao cho có hiệu quả nhất. 

Dấu hiệu nhận biết máy photo bị kẹt giấy

Trong tất cả các sự cố thì máy photo bị kẹt giấy là tình trạng khá phổ biến. Bởi theo nguyên lý hoạt động của thiết bị in ấn thì giấy in sẽ được cuốn lên từ vị trí khay. Sau đó giấy sẽ chuyển qua các bộ phận khác để drum trống dán bản chụp lên bề mặt giấy in. Nhưng vì một lý do nào mà giấy in không thoát ra khỏi máy được và bị dính lại. Lúc này sẽ xuất hiện tình trạng báo lỗi kẹt giấy là Paper Misfeed. Tùy theo từng dòng máy, lỗi này sẽ kèm theo âm thanh cảnh báo. 

Nguyên nhân khiến máy photo bị kẹt giấy

Trong tất cả các sự cố thì lỗi kẹt giấy là thường gặp nhất. Nó xuất phát từ các nguyên nhân cơ bản dưới đây. 

Có rất nhiều nguyên nhân khiến máy photocopy bị kẹt giấy in
Có rất nhiều nguyên nhân khiến máy photocopy bị kẹt giấy in

Xuất phát từ các bộ phận của máy photocopy 

Để có thể tạo ra các bản in thì cần có sự liên kết của nhiều bộ phận trong máy photo cùng hoạt động. Điển hình như cò sấy để sấy mực khô nhanh, drum giúp chụp lại bản in, gạt mực giúp cân bằng lượng mực in vừa đủ… Nếu các bộ phận này hoạt động không nhịp nhàng với nhau thì rất dễ dàng đến giấy bị kẹt. 

Máy photocopy là một thiết bị văn phòng với nhiều bộ phận cấu thành. Mỗi chi tiết bên trong đều có những tác dụng khác nhau. Và chúng có sự liên kết với nhau, tạo nên một chu trình hoạt động in ấn nhịp nhàng. Khi một trong các phụ kiện này bị lỗi, hoạt động sai thì sẽ dễ đến các bộ phận khác cũng đi sai. 

Máy photo bị kẹt giấy do người dùng sai cách

Tình trạng máy photo bị kẹt giấy diễn ra có thường xuyên hay không một phần cũng do con người. Điển hình nhất là các lỗi dưới đây:

  • Dùng giấy đã qua sử dụng: Có nhiều người vì muốn tiết kiệm tiền vật tư nên thường dùng lại giấy cũ. Trong đó còn sót ghim và quên gỡ bỏ khiến nó rơi vào bên trong máy photo. Từ đó ảnh hưởng đến cách hoạt động của các bộ phận, nhất là drum, sấy và dẫn đến kẹt giấy khi in ấn. 
  •  Chọn sai khổ giấy khi cài đặt lệnh in: Các máy photo hiện nay đều có cài sẵn chế độ chọn giấy tự động. Tuy nhiên, khi mới mua về hay lần đầu sử dụng lệnh in ấn thì bạn vẫn cần phải thực hiện cài đặt. Lúc  này, nếu chọn sai khổ giấy thì máy sẽ xuất hiện tình trạng kẹt giấy. 

Máy photo bị kẹt giấy xuất phát từ chất lượng giấy in

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại giấy với nhãn hiệu, độ dày mỏng và chất lượng khác nhau. Nếu bạn chọn giấy quá mỏng thì khi đi qua cụm sấy với nhiệt độ cao sẽ khiến giấy bị cong. Vì thế ảnh hưởng đến chất lượng bản in và khiến giấy dễ bị kẹt. 

Cách xử lý máy photo bị kẹt giấy

Nên tắt nguồn điện kết nối trước khi xử lý sự cố máy photocopy
Nên tắt nguồn điện kết nối trước khi xử lý sự cố máy photocopy
  • Bước 1: Đầu tiên, bạn cần ngắt nguồn điện với máy photocopy. 
  • Bước 2: Lấy giấy ở vị trí kẹt ra
  • Bước 3: Kiểm tra lại chất lượng giấy in và loại bỏ giấy in mỏng, bị ẩm ướt, hơi mềm. Theo khuyến cáo từ nhà sản xuất thì độ dày giấy in tốt nhất là khoảng từ 70 – 80 gsm.
  • Bước 4: Thực hiện xếp giấy ngay ngắn ở khay chứa
  • Bước 5: Thực hiện photo thử xem còn lỗi kẹt giấy không

Nếu tất cả các thao tác trên vẫn không có kết quả thì bạn hãy nhờ thợ chuyên sửa chữa máy photocopy. Họ có đủ kiến thức, kinh nghiệm và dụng cụ nên sẽ giúp giải quyết sự cố một cách triệt để hơn. 

Những lưu ý để hạn chế tối đa tình trạng máy photo bị kẹt giấy

Tuy sự cố kẹt giấy không gây nguy hiểm cho người dùng và không ảnh hưởng xấu đến máy photo. Nhưng nó lại gây sự khó chịu và bạn phải mất nhiều thời gian hơn trong in ấn. Vì thế, để hạn chế tối đa tình huống này thì bạn cần lưu ý các yếu tố sau:

Nên chọn máy photocopy có chất lượng

Nên chọn máy photocopy có chất lượng để sử dụng bền và ổn định hơn
Nên chọn máy photocopy có chất lượng để sử dụng bền và ổn định hơn

Một thiết bị in ấn có chất lượng tốt bao giờ cũng hoạt động mượt, ít trục trặc hơn. Thế nên, bạn hãy chọn mua máy photocopy từ các thương hiệu uy tín, nổi tiếng trên thị trường. Điển hình như Sharp, Ricoh, Xerox, Toshiba… với nhiều tính năng để bạn lựa chọn. 

Nếu bạn không đủ điều kiện tài chính thì có thể chọn thuê máy photocopy. Chỉ vài một khoản tiền nhỏ chi trả cho dịch vụ, đổi lại bạn sẽ toàn quyền sử dụng thiết bị in ấn. Hơn nữa, các khoản phí sửa chữa, bảo trì sẽ được đơn vị cho thuê máy photo hỗ trợ bạn.

Cần tìm hiểu và học cách sử dụng máy photocopy 

Mỗi thiết bị in ấn sẽ có cách vận hành với những tính năng khác nhau. Khi chúng ta biết cách điều khiển máy photo thì sẽ đem lại hiệu suất làm việc như mong muốn. Vì thế, khi mới mua về, bạn cần tìm hiểu và học cách sử dụng thiết bị thông qua tờ hướng dẫn sử dụng hoặc từ nhân viên của cửa hàng bán máy. 

Sử dụng mực in, giấy in có chất lượng, phù hợp với dòng máy

Mỗi một thiết bị sao chép kỹ thuật số sẽ sử dụng một loại mực in nhất định. Vì thế, bạn cần tìm hiểu và mua đúng loại mực in cho máy của mình. Đồng thời cũng cần chú ý đến chất lượng giấy in. Như vậy, vừa hạn chế được tình trạng máy photo bị kẹt giấy, vừa đảm bảo bản in đẹp mắt. 

Hy vọng với những chia sẻ của bài viết sẽ giúp bạn biết cách xử lý khi máy photo bị kẹt giấy. Nếu cần tư vấn thêm các thông tin có liên quan đến máy photocopy thì hãy gọi vào số Hotline 0963 440 966. Đội ngũ nhân viên kỹ thuật Nam Long sẽ hỗ trợ bạn tận tình hơn.