Thay mực máy photo Ricoh tại nhà với 3 bước siêu nhanh, đơn giản

Thay mực máy photo Ricoh

Thay mực máy photo Ricoh tại nhà với 3 bước siêu nhanh, đơn giản

Thay mực máy photo Ricoh có thể tự làm tại nhà với vài bước đơn giản. Chỉ cần bạn chọn đúng loại mực, dụng cụ hỗ trợ cùng vài thao tác là đã bổ sung thêm mực in cho máy. Và dưới đây là các bước thực hiện dễ thực hành mà Nam Long muốn chia sẻ đến các bạn. 

Hướng dẫn cách thay mực máy photo Ricoh tại nhà

Máy photocopy Ricoh là một trong các thiết bị văn phòng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Ngoài kiểu dáng trang nhã thì máy photo Ricoh còn khá bền với hiệu suất hoạt động cao. Nếu dùng đúng cách thì bạn có thể tự thay mực mà không  tốn thêm phí bảo dưỡng hay sửa chữa gì cả. 

Xem tiếp: Máy photo báo hết mực? Nguyên nhân và cách khắc phục

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

Cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ để tháo các bộ phận của máy photocopy Ricoh ra
Cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ để tháo các bộ phận của máy photocopy Ricoh ra
 • Các dụng cụ để mở bộ phận chứa mực của máy photo, gồm: kìm nhỏ, tua vít 4 cạnh nhỏ và lớn, tua vít 2 cạnh
 • Một hũ mực phù hợp với dòng máy photocopy Ricoh của bạn
 • Một quả bóp hơi để thổi sạch bụi bẩn còn sót lại trong bình mực
 • Một cây chổi quét sơn nhỏ để làm vệ sinh sạch xung quanh
 • Một cuộn giấy và phễu để châm mực từ hũ sang bình chứa của máy photo

Bước 2: Tiến hành vệ sinh và đổ bỏ mực cũ ra khỏi máy photo Ricoh

 • Tại cụm trống và cụm cực, bạn hãy dùng dụng cụ kìm và tua vít để mở các chốt nhỏ của hai đầu ra.
 • Tiếp tục tháo trống và trục cao áp ra. Dùng khăn khô hoặc giấy để lau sạch bụi bẩn và mực còn sót lại. Đồng thời hãy đổ hết mực thải ra ngoài
 • Tháo tiếp trục từ và gạt nhỏ ra khỏi cụm mực để làm vệ sinh sạch

Bước 3: Thực hiện thay mực máy photo Ricoh

Tiến hành châm mực mới cho máy photocopy Ricoh
Tiến hành châm mực mới cho máy photocopy Ricoh
 • Trước khi châm mực mới vào máy photocopy Ricoh thì bạn cần lắc nhẹ hũ mực lên. Điều này sẽ giúp các hạt mực đều giúp màu đẹp, rõ nét trên bản in.
 • Tiến hành đổ mực vào bầu mực của máy photo
 • Lắp các bộ phận khác trở lại vị trí ban đầu
 • Dùng khăn sạch lau các vết mực bị văng xung quanh.
 • Kiểm tra phần cartridge của máy photo phải vào đúng vị trí ban đầu. Nhất là các tiếp điểm trên hộp mực phải trùng khớp với máy

Bước 4: Kiểm tra hiệu quả sau khi thay mực máy photo Ricoh

Sau khi đã thay mực mới xong thì chúng ta cần phải kiểm tra xem mực đã phun đều và đẹp trên bản in hay chưa. Lúc này, bạn có thể dùng chức năng sao chép từ màn hình của thiết bị. Hoặc thực hiện đóng mở phía trước hộp mực 5 lần nếu máy không có màn hình. Một bản in sẽ được xuất ra để bạn xem mực hiển thị trên giấy thế nào. 

Bước 5: Chú ý kiểm tra cách máy photocopy Ricoh vận hành

Chúng ta không nên xem nhẹ bước này bởi qua đó sẽ giúp khẳng định các bộ phận lắp có đúng chưa. Mực có đều và đẹp trên bản in hay không. Vì thế, các bạn hãy quan tâm các dấu hiệu sau:

 • Nên thực hiện in thử 3 – 4 trang thì mới biết chính xác chất lượng mực in. Trên bản in, bạn cần quan sát các đường nét có rõ, đều hay không, có bị dính bẩn không?
 • Đánh giá xem giấy in có bị nhăn hay không. Mục đích là để kiểm tra giấy có bị kẹt hay rách do bộ phận máy photocopy Ricoh lắp chưa đúng cách. 
 • Có tiếng động phát ra trong quá trình in ấn hay không.

Các dấu hiệu nhận biết máy photocopy đang hết mực

Thay mực máy photo Ricoh cần phải kịp thời để đảm bảo chất lượng bản in không bị gián đoạn. Qua đó cũng giúp thiết bị in ấn có độ bền lâu dài hơn. Và dưới đây là các dấu hiệu giúp bạn nhận biết máy photocopy của mình đang trong tình trạng hết mực. 

Các dấu hiệu nhận biết máy photocopy đang hết mực
Các dấu hiệu nhận biết máy photocopy đang hết mực
 • Chất lượng bản in bị mờ chữ
 • Mực in không đều, chỗ đậm, chỗ nhạt
 • Xuất hiện vết đen trên bản in, thường hay có vệt trắng ở giữa trang có kích cỡ dài khoảng 3 – 5 cm
 • Trên màn hình của máy photocopy Ricoh xuất hiện thông báo với một trong các dòng chữ. Như: toner low, very low toner, replace toner. Trường hợp một số máy sẽ có báo hiệu đèn đỏ giúp cảnh báo mực đang cạn dần. 

Khi thay mực máy photo Ricoh cần lưu ý những gì?

Tuy thao tác thay mực máy photo Ricoh khá đơn giản, có thể thực hiện tại nhà. Nhưng bạn cần phải thực hiện đúng cách thì mới đảm bảo chất lượng bản in đẹp. Và dưới đây là vài ghi nhớ mà bạn cần quan tâm.

Chọn mực in phù hợp với máy photocopy Ricoh

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại mực với những chất lượng và thương hiệu khác nhau. Và nguyên nhân máy hỏng, bản in xấu cũng một phần xuất phát từ mực in. Vì thế, bạn hãy chú ý và tìm đúng dòng mực phù hợp với thiết bị in ấn mà mình đang dùng. 

Đổ bỏ hết mực thải khi thay mực mới vào

Nhiều người vì muốn tiết kiệm chi phí thường châm mực mới vào chung với mực cũ. Tuy nhiên, hành động này lại khiến các bộ phận của thiết bị photo bị hao mòn. Bởi mực cũ luôn có lẫn các tạp chất và dễ bị dính vào các linh kiện cụm trống, trục từ và gạt khi mực tràn đầy. Thế nên, bạn đừng tiết mà hãy bỏ hết mực cũ đi nhé!

Hy vọng với những chia sẻ của Nam Long về cách thay mực máy photo Ricoh sẽ có ích cho các bạn. Qua đó, bạn sẽ biết cách tự châm mực cho thiết bị in ấn của mình tại nhà.